[Tản mạn] CÓ NÊN LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC KHÔNG?

0
4326

Một câu hỏi mà bạn có thể bắt gặp trên hầu hết các diễn đàn về du học. Có nên làm thêm khi đi du học hay không?

49543dalba

Vấn đề thực chất đôi khi không phải NÊN hay KHÔNG NÊN mà còn là CÓ CẦN THIẾT hay KHÔNG CẦN THIẾT. Đó là phương diện đầu tiên Phượng muốn nói đến – KINH TẾ khi đi du học.

10000306698

Như các bạn đều biết, có rất nhiều kiểu du học. Du học tự túc, du học học bổng toàn phần, học bổng một phần… Với du học tự túc, xin nói luôn nhà bạn nào đủ điều kiện kinh tế đảm bảo cho cả tiền ăn, học và ở thì hãy đi du học. Đỡ phải lo nghĩ đến chuyện làm thêm kiếm tiền trong khi đầu còn đang bị các môn học ở trường quay mòng mòng.

Với các dạng du học có học bổng thì ít nhiều cũng đỡ hơn về mặt này nhưng trừ học bổng toàn phần như học bổng chính phủ bao tiền học, ktx và ăn, hay học bổng giáo sư có trả lương hàng tháng, tất cả các diện học bổng một phần khác vẫn đòi hỏi các bạn phải có tiềm lực nhất định về kinh tế để bù cho khoản không được hỗ trợ. Còn nếu không thì sao? Cũng chả có gì đâu. Cứ trông gương bao thế hệ sinh viên Việt Nam mới chỉ rời quê lên phố học sẽ thấy, cảnh gặm mỳ gói cả tháng hay ôm bụng nhịn đói những ngày chưa lĩnh học bổng là chuyện quá sức bình thường như cân đường hộp sữa rồi. Tuy nhiên bạn có sẵn sàng cho một cuộc sống như vậy khi ở nước ngoài, nơi mọi thứ đều đắt đỏ hay không thì lại là chuyện khác.

Chính từ nhu cầu đó mà dẫn đến việc sinh viên đi làm thêm. Có rất nhiều việc làm thêm cho sinh viên hay cho người nước ngoài nói chung tại đất Hàn này.

Ví dụ, các anh/chị/bạn nghiên cứu, học các chuyên ngành khoa học kỹ thuật với thời gian lớn là bám trụ tại lab thường không biết tiếng Hàn, lại chẳng có thời gian thì sẽ khó kiếm việc làm hơn, hoặc nếu có sẽ là những việc như phát tờ rơi, rửa bát trong các nhà hàng, … tức là vừa mất thời gian lại vừa chẳng kiếm được bao nhiêu. Hay nhiều người thậm chí còn phải đi làm chui ở các xưởng. (bị phát hiện sẽ bị phạt hay nặng là bị trục xuất đó nghen). Theo mình, trong trường hợp này thì tập trung thời gian cho nghiên cứu đặng mà ra trường sớm là quyết định đúng đắn nhất. Dĩ nhiên, đó là suy nghĩ cá nhân ạ ^ ^.

Tiếp đến là nhóm học tiếng Hàn giai đoạn đầu tại Hàn Quốc. Nhóm này chủ yếu là sinh viên (hệ cử nhân), thường các bạn phải học tiếng một năm sau đó phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn mới đủ điều kiện nhập học. Đặc điểm của nhóm này thường là sang Hàn rồi mới bắt đầu học tiếng nên khó tránh khỏi rất nhiều khó khăn. Việc làm thêm được nhóm này chọn thường ít nhiều có dính líu đến tiếng Hàn, dĩ nhiên lương chưa thể cao. Các việc có thể kể đến như nhận order tại các cửa hàng, làm việc tại cửa hàng tiện ích, tổng đài điện thoại cho người Việt (nơi sơ sơ chục người Việt quay một bác Hàn) … hay có thể là dạy tiếng Việt cho người Hàn (coi như học trao đổi ngôn ngữ luôn).

Một nhóm nữa là các bạn từng học chuyên ngành tiếng Hàn sau đó mới qua Hàn học tiếp thạc sĩ hay blah blah gì đó. Do là chuyên ngành nên nhóm này thường từ trước khi qua Hàn đã tiếp xúc và làm việc nhiều với người Hàn. Mối quan hệ của họ với các bác Hàn thì vô biên, bao nhiêu là người quen luôn. Lúc mới sang thì cứ gọi là mỗi hôm đi ăn với một bác =))). Nhóm này chủ yếu là dân học thạc sĩ nên số giờ lên lớp khá ít => thuận tiện cho việc đi làm thêm. Công việc chủ yếu là dịch, biên dịch, làm thêm tại các công ty nho nhỏ xinh xinh… với mức lương tương đối.

Quay lại câu hỏi NÊN hay KHÔNG NÊN, hay CẦN hay KHÔNG CẦN. Về KINH TẾ, nếu cần thì phải làm thôi. =)) Có điều ghét nhất kiểu sống chết làm visa đi DU HỌC rồi qua lại lao vào kiếm tiền bỏ bê việc học. Đây là một thực trạng mà Phượng thấy hơi đáng báo động trong du học sinh tại Hàn Quốc hiện nay. Cụ thể như thế nào Phượng sẽ viết ở bài sau. Haizzzz

naver_com_20120727_145335

Còn về NÊN hay KHÔNG NÊN thì tùy vào bạn đánh giá coi việc làm thêm có ảnh hưởng gì đến việc học hay không? Hay câu hỏi ngược lại là nó có mang lại lợi ích gì cho việc học của bạn hay không, vì dù sao mục đích chính của các bạn vẫn là DU HỌC mà.

Câu hỏi này thì xin tùy mỗi người tự tìm câu trả lời cho mình nhỉ ^^.

Thân, Pu Ú

Hỏi đáp

Trao đổi