Kinh nghiệm chọn nhà mạng và mua máy điện thoại ở Hàn Quốc

0
33104

Một mùa thu nữa lại đang đến. Cái mùa thu thứ 4 trên đất Hàn. (9/2011- 9/2015) 4 năm là một chặng đường đủ dài để mình nhìn lại những gì đã qua và hoạch định hướng đi sắp đến. Và khoảng thời gian đó cũng cho mình khá nhiều cơ hội để trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc một cách đầy đủ nhất. Vì thế mình quyết định cùng YPWORKS sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mà chính xác hơn là trải nghiệm của bản thân mình tại nơi đây cho thành viên của YPWORKS, là những bạn học sinh, sinh viên đang muốn tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, đang có ý định du học Hàn Quốc hay cả những bạn đã ở Hàn Quốc nhưng thời gian ở đây không lâu còn nhiều bỡ ngỡ về văn hóa Hàn Quốc. Thế nhé! Chúng ta bắt đầu với chủ đề đầu tiên về:

 Kinh nghiệm chọn nhà mạng và mua máy điện thoại ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một đất nước có nền tảng mạng dữ liệu hàng đầu thế giới. Vì thế bất kì ai qua Hàn Quốc học tập và làm việc cũng cần trang bị cho mình một chiếc điện thoại smartphone và kết nối với nhà mạng ở Hàn để phục vụ cho nhu cầu liên lạc và rất nhiều dịch vụ tiện ích khác khi ở Hàn. Trong bài viết này, mình có một lời khuyên cho các bạn mới qua về việc chọn nhà mạng, gói cước và sơ qua về mua điện thoại.

ypworks-nha-mang-han-quoc

Thứ nhất về việc chọn nhà mạng, Hàn Quốc có 3 nhà mạng lớn là SKT (Tworld), KT (Olleh), LG (U+ hay Uplus) cạnh tranh nhau. Trước đây thì thiên hạ có đồn đại đó là chất lượng của LG dở không nên chọn, SKT tốt nhất. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân mình, 3 nhà mạng hoạt động như nhau, dịch vụ đều tốt, nên các bạn không cần băn khoăn về chất lượng dịch vụ, quan trọng là khi các bạn đăng kí dịch vụ với nhà mạng, nhà mạng nào cho ưu đãi nhất thì dùng nhà mạng đó. Vì 3 nhà mạng cạnh tranh rất khốc liệt nên họ thường xuyên đưa ra nhiều hình thức ưu đãi để thu hút khách hang ví dụ như tặng máy miễn phí nếu bạn kí hợp đồng 1 năm. Trước đây mình đăng kí dùng KT lần đầu tiên năm 2011 được tặng một máy Samsung Galaxy Gio. Thế là có máy để dùng luôn không cần mua máy. Sau 1 năm sau, mình tự mua một máy khác Vega A850 mạnh hơn dùng, thế là có 2 máy, một máy dùng một máy để nghịch, test. ^^

Thứ 2, về gói cước sử dung, hãy đăng kí gói cước điện thoại bao gồm cả gói dữ liệu, ít ra là 300MB tháng. Bởi lẽ ngày nay, toàn bộ ứng dụng đều yêu cầu kết nối mạng dữ liệu, khi các bạn đi chơi bằng tàu điện ngầm, các bạn được dùng wifi miễn phí của các nhà mạng nên không cần tốn nhiều tiền để mua quá nhiều dữ liệu hàng tháng. Tuy nhiên khi đi xe bus, các bạn không thể kết nối wifi, lúc đó mạng dữ liệu 3G hoặc LTE sẽ là cứu cánh cho các bạn để tìm đường khi đi lại bằng các ứng dụng bản đồ vô cùng thuận tiện. Chi phí mà các bạn bỏ ra cho cước điện thoại chỉ khoảng 30kwon tháng thôi. Chi tiết là mức tối thiểu 10kwon mặc định phí dịch vụ nhà mạng, 15kwon gói dữ liệu cho 300MB (nếu chẳng may dùng hết thì vẫn có thể mua thêm dễ dàng nên không lo), 5kwon cho gọi điện thoại và nhắn tin. Tại sao lại chỉ cần 5kwon để gọi điện, bởi vì  các bạn có thể gọi điện cho nhau và nhắn tin thuận tiện bằng kakaotalk. ^^

ypworks-dien-thoai-han-quocVề mua điện thoại để dùng. Điện thoại ở Hàn Quốc khá đa dạng. Bạn có thể chọn Samsung, LG hay Vega đều được tùy vào số tiền bạn có. Ở Hàn Quốc khi mua điện thoại, các bạn chú ý phải mua máy đi theo nhà mạng mình đang dùng. Ví dụ bạn dùng mạng KT thì phải mua máy mạng KT. Hiện nay máy nhà mạng SKT và KT có thể chạy chung với nhau, tuy nhiên mình khuyên không nên mua máy mạng SKT để dùng dịch vụ mạng KT và ngược lại. Bởi lẽ, nếu làm như thế, các bạn sẽ mất đi một hình thức thanh toán online vô cùng tiện lợi trên mobile thông qua thanh toán cước điện thoại. Ở đây mình đang nói về hình thức mua hàng (ví dụ ứng dụng trên PlayStore, mua hàng trên Coupang, Gmarket vv) trả tiền vào cước điện thoại. Tiền hàng bạn mua sẽ được ứng trước bởi nhà mạng, sau đó tiền đó sẽ được thanh toán vào cuối tháng khi bạn thanh toán tiền cước điện thoại của tháng. Cái này giống như mua hàng bằng thẻ credit, mua trước trả tiền sau; chỉ áp dung với thuê bao trả sau nhé. Lý do thứ 2 là không nên dùng máy và nhà mạng chéo nhau nữa từ kinh nghiệm của mình đó là, mỗi nhà mạng thường không chỉ có dịch vụ thoại và dữ liệu, ngày nay họ cung cấp rất nhiều dịch vụ giá trị gia tăng như nghe nhạc trả tiền, xem phim trả tiền, hay định vị dẫn đường trên ô tô (cái này vô cùng tiện lợi luôn nhé), vì thế nếu bạn dùng dịch vụ nhà mạng này mà máy nhà mạng khác thì coi nhưng không thể dùng được các dịch vụ gia tăng luôn.

Như vậy là Yên đã cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết để chọn nhà mạng, mua máy và gói cước. Giờ các bạn có thể vào kho ứng dụng trên điện thoại của mình để tải về ứng dụng không thể không cài khi ở Hàn quốc nhé.

Hỏi đáp

Trao đổi