Những ứng dụng trên mobile không thể thiếu khi ở Hàn Quốc

0
38350

 Chào các bạn, là Yên đây. Trong bài trước, mình đã chia sẻ kinh nghiệm chọn nhà mạng và mua máy điện thoại khi ở Hàn Quốc. Ở bài này, mình xin giới thiệu những ứng dụng vô cùng tiện lợi để các bạn sử dụng nhé. (Chú ý: bài viết này dành cho các bạn chuẩn bị qua Hàn lần đầu tiên hoặc mới qua Hàn Quốc còn bỡ ngỡ nhé)

Những ứng dụng trên mobile không thể thiếu khi ở Hàn Quốc.

Ngày nay, với sự phát triển vô cùng chóng mặt của smartphone, người dùng có thể sở hữu những chiếc điện thoại nhỏ gọn tốc độ cao, bộ nhớ lưu trữ lớn 16GB trở lên, có kết nối internet và tính năng rất đa dạng như bút viết, công nghệ vân tay, NFC, kết nối LTE (4G) v.v. Đặc biệt ở Hàn Quốc, do nền tảng mạng dữ liệu tốc độ cao hàng đầu thế giới, Hàn Quốc cung cấp rất nhiều dịch vụ hay cho di động như mobile game online, mobile shopping, bản đồ, định vị dẫn đường, mobile banking, v.v

  1. Nhắn tin và gọi điện bằng mạng dữ liệu dùng KakaoTalk

ypworks-KakaoTalkỨng dụng đầu tiên mà mình phải liệt kê là kakaoTalk. Giờ đây KakaoTalk là một ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội trên di động lớn nhất ở Hàn Quốc, vượt qua Line của Naver, đánh bật các ứng dụng ngoại như Viber, Skype, thâm nhập cả sang Việt Nam cạnh tranh cùng Zalo ^^.

Ứng dụng này là ứng dụng ai cũng phải có khi ở Hàn. Thứ nhất là bởi vì, ai cũng dùng kakaoTalk. Thứ 2, bạn có thể tiết kiệm được tiền khi gọi điện thoại nhắn tin khi dùng KakaoTalk. Như mình đã giới thiệu ở bài chọn nhà mạng, mình có nói các bạn cần đăng kí gói cước data ít nhất 300MB, bởi vì mua 300MB chỉ mất có 15kwon, trong khi các bạn có thể truy cập wifi miễn phí ở khắp các trạm tàu điện ngầm (còn trên bus thì không có nhé, nên 300MB là đủ rồi, nếu ai rủng rình hơn thì mua nhiều hơn ^^), vì thế đi đâu các bạn cũng vẫn có kết nối với bạn bè qua kakaotalk. Ngoài ra, gần đây thì kakaotalk đã cải thiện rất nhiều chức năng video call, mình đã dùng thử để thường xuyên gọi điện về nhà cho bố mẹ. Trước đây mình hay dùng Skype gọi trên máy tính, nhưng Skype trên mobile gặp rất nhiều lỗi, vì thế mình đã chuyển qua dùng kakaoTalk và rất ưng dịch vụ.

KakaoTalk ở Hàn phổ biến đến mức, nó tích hợp vào rất nhiều ứng dụng khác như game (mạng xã hội cho game di động), trong ứng dụng mobile banking (chuyển tiền qua mobile). Vì thế cái ứng dụng này cài ngay trước khi sang Hàn nhé. Với các bạn chuẩn bị qua Hàn, hãy kết nối với người quen bên Hàn qua KakaoTalk, đến sân bay Incheon, có thể vào wifi miễn phí ở sân bay để liên lạc người quen bên ngoài ngay, không sợ lúng túng vì không biết liên lạc như thế nào.

2. Game online: (giải trí khi đi lại trên tàu điện ngầm và xe bus ^^)

game-han-quoc Hiện tại ở Hàn Quốc thì ngành công nghiệp game cho di động phát triển rất đa dạng, Hàn Quốc cho ra khá nhiều trò chơi made in Korea, đồng thời cũng nhập khẩu phân phối kha khá game từ nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản. Đi đâu trên các phương tiện công cộng, bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh thanh niên lẫn người trung niên cắm tai nghe chơi game. Cái này thì ai thích chơi game cứ vào chợ ứng dụng tìm ứng dụng đầu bảng là có liền game hay, chơi là ghiền. Ở Hàn Quốc rất chuộng game cho Kakao, tức là các game chỉ chơi được nếu bạn có tải khoản kakaotalk. Vì thế, nếu bạn bè của bạn đang chơi một game đang hot nào đó, thì rất có thể bạn sẽ được mời chơi qua tin nhắn KakaoTalk, vì thế bạn có thể dễ dàng tham gia vào xu hướng game hot cùng bạn bè qua kakaoTalk.

3. Mobile banking hay internet banking:  

Ở Hàn Quốc, người ta dùng thẻ để đi giao dịch mua bán trực tiếp (check card hoặc credit card) và dùng internet banking, mobile banking để mua bán online. Hồi mình sang thì điện thoại di động chưa có nhiều dịch vụ, nên internet banking là lựa chọn mà mình dùng. Tuy nhiên, ngày nay,  mobile banking là dịch vụ mình sử dụng thường xuyên, còn dịch vụ internet banking thì hầu như không bao giờ dùng nữa cả. Lý do là ví tiền ở ngay trên cái điện thoại của bạn. Một lần nữa với kết nối LTE, bạn có thể giao dịch bất cứ đâu với điện thoại của mình. Tất cả ngân hàng như Wooribank, Shinhan bank, Kookmin vv đều hỗ trợ mobile banking nhé. Các bạn chỉ cần vào chợ ứng dụng là tải về dùng miễn phí được nhé.

Hơi ngoài lề tý về cái chuyện dùng thẻ nhé. Các bạn chú ý, ở Hàn Quốc người ta quản lý thu nhập cá nhân bằng hệ thống thông tin. Vì thế tất cả cửa hàng ở Hàn Quốc, trừ chợ truyền thống yêu cầu có máy thanh toán bằng thẻ quẹt. Khi mua hàng bằng thẻ quẹt, có 2 cái lợi: thứ nhất, người mua không cần mang tiền mặt, thứ 2 nhà nước quản lý được thu nhập và chi tiêu của từng cá nhân để tiện cho việc truy thu thuế. Mỗi năm vào tháng 5, có đợt hoàn thuế, anh em diện đi học sẽ được hoàn một khoản thuế vì không thuộc diện đóng thuế, còn anh em đi làm thì có khả năng bị truy thu thêm thuế còn chưa đóng. Hồi mình đi làm, có anh bạn không bao giờ dùng thẻ, chỉ dùng tiền mặt để giao dịch, đến cuối năm bị đóng thuế rất nhiều vì hệ thống không xác nhận được tiền anh ý đã tiêu. Vì thế lời khuyên cho các bạn đi học và đi làm là hãy mua hàng bằng thẻ bất cứ lúc nào có thể nhé.

4. Tìm đường đi lại, ứng dụng bản đồ, ứng dụng tàu điện ngầm, ứng dụng đi xe bus:

Khi mới sang Hàn Quốc, ai cũng lạ nước lạ cái. Lên mạng tìm kiếm mấy chỗ hay đi chơi thì lại mắc nỗi không biết đường đi. Không sao, ở Hàn Quốc, bạn sẽ chẳng bao giờ sợ không biết đường đi khi có chiếc smart phone kết nối LTE. Ứng dụng bản đồ ở Hàn Quốc đủ thông minh và chính xác tới từng mét sẽ luôn là trợ thủ cho các bạn tìm đường đi. naver-maps-logo-android-ypworks-ban-do-han-quoc2 đại diện các bạn nên tham khảo là Naver Map và Daum Maps. Nếu dùng trên máy tính, mình thì thích thằng Daum Maps vì nó hỗ trợ street view vô cùng tốt. http://map.daum.net/ còn trên mobile thì mình dùng naver maps thấy tiện hơn vì ngoài bản đồ, mình còn dùng đủ thứ ứng dụng khác của naver như mail, tìm kiếm v.v Khi dùng naver maps, nó sẽ hỗ trợ tìm đường cho chúng ta, và chỉ đường cho chúng ta theo nhiều phương tiện khác nhau như đi bộ, đi xe ô tô, đi tàu diện ngầm, đi bằng bus.

Thực ra với 2 ứng dụng bản đồ Naver và Daum thì bạn đã có thể đi vi vu khắp nơi được rồi. Tuy nhiên 2 ứng dụng trên không hỗ trợ tiếng anh và nếu bạn thường xuyên đi xe bus thì nên dùng ứng dụng Seoul Bus, nếu thường xuyên đi tàu điện ngầm thì dùng ứng dụng Korea Subway vì nó chuyên dụng hơn. Các bạn có thể xem được thông tin thời gian vận hành của từng tuyến đường (time table) (hữu ích khi đi chơi đêm cần biết lúc nào hết tàu, hết bus), 2 ứng dụng này có hỗ trợ tiếng anh (rất tiện cho ai không biết tiếng Hàn).

ypworks_seoul_busypworks_korea_subway

 

 

 

 

 

 

5. Ứng dụng tìm đường cho xe ô tô:

Cái này là mục mình rất tâm đắc. Mặc dù các ứng dụng ở mục 4 có thể tìm đường đi nhưng lại không thể dùng cho ô tô. Để đi bằng ô tô, các bạn cần dùng những ứng dụng real time thời gian thực. Rất may là đây là ứng dụng rất phổ biến những năm gần đây vì lượng lớn ô tô ở Hàn Quốc tạo ra nhu cầu rất lớn phải có ứng dụng định vị dẫn đường navi. Mỗi nhà mạng SKT (T-map), KT (olleh navi), LG navi buộc phải cho ra ứng dụng navi để thu hút người dùng. Tất cả ứng dụng của nhà mạng thì chỉ có mạng đó mới dùng được, đây là lý do mình khuyên các bạn không nên dùng máy SKT mà sim KT là như vậy.

Nếu chẳng may mà bạn rơi vào tình huống khó xử là máy SKT dùng sim KT nên không thể dùng T-map, thì vẫn có một giải pháp cho bạn đó là dùng ứng dụng bên Kimkisa. Ứng dụng này khá tốt, cho phép lưu trữ hành trình trên điện toán đám mây. Tức là bạn phải đăng kí thành viên, sau đó thông tin hành trình của bạn sẽ được lưu trữ trên clound. Cái này hơi phức tạp ban đầu nhưng dùng lâu thì lại thấy tiện. Bên cạnh ứng dụng miễn phí, Kimkisa còn chạy quảng cáo khi bạn đi qua một số cửa hàng, vì thế đôi khi cũng hay vì biết được có cửa hàng giảm giá trên hành trình mình đi.

kimkisa_ban_do_han_quoc_o_to_1

Trong bài viết này, mình đã giới thiệu một số ứng dụng hay giúp các bạn luôn kết nối được với bạn bè (kakaotalk), giải trí khi rảnh rồi (mobile game), thanh toán online (mobile banking) và đi lại tiện lợi (maps, định vị dẫn đường). Hi vọng các bạn sẽ thấy ứng dụng trên giúp ích được trong cuộc sống hàng ngày.

 

Hỏi đáp

Trao đổi