Thi bằng lái xe ở Hàn Quốc bằng tiếng Việt

0
20316

Chào các bạn, là Yên đây. Các bạn có tin được không là mình dù không biết tiếng Hàn Quốc mà vẫn có bằng lái xe ở Hàn Quốc và vi vu trên xế 2 hơn 2 năm nay rồi không. Sự thực thì cũng không có gì kì bí cả. Ở Hàn Quốc, họ hỗ trợ thi bằng lái xe bằng rất nhiều thứ tiếng, như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung và trong đó có cả tiếng Việt. Hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình để lấy bằng lái xe ở Hàn Quốc nhé. (Chú ý là không cần biết tiếng Hàn ^^)

Để có thể lái xe đi lại ở Hàn Quốc, hay thích thú hơn là thuê xe khi đi du lịch ở các tỉnh khác như Busan, Jeju bạn cần có bằng lái xe quốc tế hoặc bằng lái xe do Hàn Quốc cấp và kinh nghiệm lái xe hơn 1 năm. ( Nhớ nhé, phải có bằng lái sau 1 năm thì mới thuê xe khi đi du lịch được nhé)

Hyundai-Grandeur-interior-lai-xe-han-quoc

Đây là bằng lái xe ở Hàn Quốc: (2종소형, 보통 cho phép lái loại xe nhỏ 5 chỗ, hiệu lực trong vòng 10 năm)

1-lai-xe-o-Han-Quoc-bang-lai-xeDưới đây là bằng lái xe quốc tế (Bạn đi khắp nơi các nước có thể thuê xe và lái xe được ngay nếu mang cái bằng lái xe gốc của Hàn, bằng lái xe quốc tế và hộ chiếu. Chú ý, để có bằng lái xe quốc tế, bạn phải mang bằng lái xe thường lên rồi yêu cầu họ cấp cho bằng quốc tế nhé. Phí 7kwon. Xem bên dưới nhé.)

2-lai-xe-o-Han-Quoc-bang-lai-xe

Quoay lại câu hỏi làm thế nào để lấy được bằng lái xe!

Trước hết các bạn cần liên lạc với trường thi bằng lái xe gần nhất. Đến đó luôn có người tình nguyện hướng dẫn cho mình các thủ tục cần làm, bạn có thể mua tài liệu học lý thuyết là một đĩa CD chạy bằng Flash để tự học ở nhà. Tình nguyện viên có thể nói tiếng anh nhé. Bài thi lái xe gồm các phần sau: Kiểm tra sức khỏe, bài thi lý thuyết, bài thi kĩ năng cơ bản, bài thi lái xe ngoài đường. Kiểm tra sức khỏe thì vô cùng đơn giản, kiểm tra ngay tại trường thi, bạn kê khai một tờ khai về tình trạng sức khỏe sau đó vào kiểm tra thị lực là xong.

Sau khi khám sức khỏe xong bạn ra đăng kí thi lý thuyết. Bài thi lý thuyết các bạn bảo người ta mình thi tiếng Việt nhé 베트남어 và loại thi là 2종 보통 (không phải là 1종 보통 nhé).  Không biết là có gì thay đổi từ 2 năm trước khi mình thi không, nhưng mình nghĩ là đề thi vẫn thế. Cơ bản thì đề thi tập trung vào các tình huống thực tế và cách xử lý. Vì thế nếu bạn tư duy logic và lái xe an toàn thì có thể trả lời được mà không cần học. Hồi mình thi cũng chỉ học lý thuyết có 1, 2 buổi ở nhà đi thi luôn đỗ cũng hơi bất ngờ. Vì không học nhiều nên chỉ kiếm điểm bằng các câu hỏi tình huống, may sao vẫn đỗ (tuy điểm thấp vừa đủ điểm qua ^^) Các bạn có thời gian nên đọc và học nhé vì nó rất hữu ích khi lái xe an toàn. Bạn có xem ứng dụng học lý thuyết tại link này nhé ỨNG DỤNG HỌC LÝ THUYẾT.

Tiếp theo là phần thi thực hành cơ bản trong trường thi. Cái phần này rất rất dễ. Trước khi bạn vào thi, bạn sẽ được tham gia một lớp hướng dẫn cách thi tầm 30 phút. Chi tiết nội dung thi được biểu diễn bằng video bao gồm khởi động xe, bật xi nhan, gạt nước, đèn pha, tháo phanh tay, đi nửa vòng sân thi rồi dừng xe bật tín hiệu khẩn cấp khi người ta yêu cầu. XONG.

Phần cuối là khoai nhất. Đi xe ngoài đường và đỗ xe song song khi về bãi. Phần thi này, người chấm thi sẽ cùng ngồi với bạn. Bạn lái xe của trung tâm khảo thí, xe chuyên dụng 2 phanh, phanh bên phía người lái và phanh bên phía người chấm thi. Cũng giống như phần thi trên, bạn sẽ tham gia khóa học hướng dẫn về các bài thi. Cách tốt nhất để thi đỗ phần thi này là các bạn nên “luyện đề trước”, thám thính đường xá trước khi đi thi. Bởi lẽ đường thi là cố định.

Những thông tin trên chỉ là thông tin hết sức chung chung nhằm định hướng cho các bạn phương hướng phải làm. Để thực sự có thể lái xe ở Hàn Quốc, các bạn cần học thật kĩ lý thuyết lái trước khi thi ( Xem ứng dụng học lý thuyết thi lấy bằng lái xe ở Hàn Quốc link này nhé) và luyện tập thuần thục kĩ năng lái xe ngoài đường. Để có thêm thông tin các bạn hãy tham khảo thêm tại trang web của liên đoàn giao thông đường bộ Hàn Quốc nhé.

  1. Tìm địa điểm thi: Vào mục 운전면허시험장, chọn khu vực.

2. Tải đề thi bằng tiếng Việt tại link này trong mục 학과시험문제은행 >> 학과시험 문제[외국어] >> 자동차 운전면허 학과시험 문제은행 [베트남어]

3-lai-xe-o-Han-Quoc-bang-lai-xe-tai-de-thi-ly-thuyet

3. Chuyển đổi bằng quốc tế: Khi đi nước ngoài, cần bằng lái xe quốc tế. Bạn có thể lên trung tâm cấp bằng lái hoặc nếu ở Seoul có thể lên văn phòng ở Global Center để lấy bằng lái xe quốc tế.

bang-quoc-te-han-quoc

Hỏi đáp

Trao đổi