PARK GEUN-HYE VÀ MỐI QUAN HỆ VỚI GIA ĐÌNH HỌ CHOI

0
5296

CHOI SOON-SIL GATE (Kỳ 1)

PARK GEUN-HYE VÀ MỐI QUAN HỆ VỚI GIA ĐÌNH HỌ CHOI

Những ngày cuối năm tại Hàn Quốc đang rộ lên vụ “Choi gate” tức vụ người bạn lâu năm Choi Soon-sil (60 tuổi) của Tổng thống Park Geun-hye can thiệp nội chính, thao túng điều hành quốc gia.

Trong bài phát biểu hôm 25/10 vừa qua, Tổng thống Park Geun-hye đã nhắc đến Choi Soon-sil là người bạn đã “giúp đỡ mình lúc khó khăn”.

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là mối quan hệ giữa hai người có từ đâu? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải đi ngược thời gian về những năm 1960-1970 tức thời cố Tổng thống Park Chung-hee, của bà Park Geun-hye, tức những năm 1960-1970. Mối liên quan này có từ cha ruột của bà Choi Soon-sil là ông Choi Tae-min, người được biết đến là “rất thân thiết” với bà Park Geun-hye suốt hơn 40 năm, từ khi bà Park còn là một thiếu nữ. Vậy, ông Choi Tae-min này là ai? Mối quan hệ của bà Park với gia đình họ Choi như thế nào?

“어머니는 돌아가신 게 아니라 너의 시대를 열어주기 위해 길을 비켜주었다는 것, 네가 왜 모르느냐.” -1975년 박근혜 당시 영애에게 최태민이 전했다는 메시지(<김형욱 회고록>) 

“Không phải mẹ em mất mà bà đã tránh đường để mở ra thời đại của em, lẽ nào em lại không biết điều đó” – một lời nhắn Choi Tae-min gửi đến Park Geun-hye vào năm 1975 (Hồi ức Kim Hyung-uk)

Choi Tae-min xuất thân từ vùng Haeju ở phía Bắc bán đảo Hàn Quốc (nay là thành phố Haeju thuộc tỉnh Nam Hwanghae, Bắc Triều Tiên). Do yếu tố hoàn cảnh nên ông Choi và vợ là bà Lim Sun đã vượt biên sang Hàn Quốc vào thời Chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Choi Tae-min tự xưng là mục sư. Từng có những thông tin về việc ông này đã được làm lễ tấn phong mục sư. Nhưng cũng có lúc ông này tự nhận là cha xứ và nhà sư. Sau khi vượt biên sang Hàn Quốc, Choi Tae-min từng sinh sống ở Busan, tỉnh Nam Gyeongsang và cuối cùng chuyển lên Seoul, hành nghề “lên đồng” và mở nhà trẻ. Được biết, Choi Tae-min chỉ là một trong bảy tên mà ông ta dùng. Choi Tae-min có 3 con trai và 6 con gái với 6 người vợ khác nhau. Đầu những năm 1970, Choi Tae-min thành lập một giáo phái riêng với tên gọi Yeoungsegyo là sự hợp nhất nhiều giáo lý của các tôn giáo khác nhau như Phật giáo, Cơ đốc giáo … và tự xưng là “sứ giả của thế giới linh hồn”. Trước năm 1975, giáo phái này đã tan rã.

“Lên đồng”, hay nói cách khác là nói chuyện, liên kết với người đã chết chính là khả năng đã liên kết Choi Tae-min đến gia đình Tổng thống Park Geun-hye. Choi Tae-min tiếp cận Park Geun-hye qua thư từ năm 1975, sau vụ ám sát hụt cố Tổng thống Park Chung-hee khiến mẹ ruột của bà Park Geun-hye là Đệ nhất phu nhân Yook Young-soo thiệt mạng. Nội dung thư nói về việc bà Yook Young-soo (đã chết) hiện về trong những giấc mơ của Choi Tae-min nhờ giúp đỡ, chăm nom cho con gái là Park Geun-hye. Dù cả hai người Choi Tae-min và Park Geun-hye đều phủ nhận nội dung này nhưng chắc chắn một việc là Choi Tae-min có gửi thư thăm hỏi, chia buồn tới Park Geun-hye sau khi mẹ bà bị bắn chết. Đến ngày 6/3/1975, Park Geun-hye đã mời Choi Tae-min đến Phủ Tổng thống và đó là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người.

Choi Tae_min
Ảnh chụp năm 1976, một cuộc nói chuyện giữa cố Tổng thống Park Chung-hee, Choi Tae-min và Park Geun-hye, nguồn ảnh báo Kyunghyang

Như vậy, Choi Tae-min đã thành công trong bước đầu tiếp cận Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trở thành một người “thân cận” với bà Park Geun-hye. Chỉ một tháng sau cuộc gặp nói trên, vào tháng 4 năm 1975, Choi Tae-min thành lập Nhà thờ sứ mệnh cứu rỗi Hàn Quốc và trở thành người đứng đầu, bà Park Geun-hye giữ vai trò là “người đứng đầu danh dự”. Tháng 4 năm 1976, một tổ chức khác mang tên Đoàn phụ nữ cứu quốc (구국여성봉사단) được thành lập thuộc tổ chức nói trên cũng với hai người đứng đầu là Choi Tae-min và Park Geun-hye. Tháng 2 năm 1978 Park Geun-hye chính thức thành lập pháp nhân Đoàn phụ nữ cứu quốc và giữ vai trò Chủ tịch còn Choi Tae-min là Chủ tịch danh dự. Theo báo cáo điều tra của Cơ quan tình báo Hàn Quốc khi đó thì Park Geun-hye chỉ nắm quyền ngoài hình thức còn Choi Tae-min được ủy mọi quyền hạn với vai trò cố vấn mật và đã có nhiều hoạt động nhằm khuếch trương sức ảnh hưởng lên nhiều lĩnh vực xã hội khác nhau. Cụ thể có việc thành lập một ủy ban điều hành với sự tham gia của nhiều doanh nghiêp lớn thuộc hàng “tài phiệt” và qua đó huy động được một nguồn tiền khổng lồ. Đoàn phụ nữ cứu quốc sau đó đã đổi tên và mở rộng thành Tổ chức tình nguyện Trái tim mới (새마음봉사단) vào tháng 5 năm 1979. Đây cũng chính là sợi dây kết nối Park Geun-hye và Choi Soon-sil suốt 40 năm qua.

Choi Soon-sil vs Park Geun-hye
Hình ảnh cắt từ clip Ngày hội thứ nhất của Tổ chức tình nguyện Trái tim mới tháng 6/1979 có sự tham gia của Park Geun-hye và Choi Soon-sil do Newstapa cung cấp

Choi Soon-sil từng trả lời phỏng vấn rằng đã gặp Park Geun-hye lần đầu tiên vào năm 1976 khi đang là sinh viên năm thứ nhất và qua các hoạt động của tổ chức tình nguyện Trái tim mới, mối quan hệ của hai người trở nên thân thiết và kéo dài đến năm 1979. Sau sự kiện 26/10/1979 khi nhà độc tài Park Chung-hee bị bắn chết, hai người đã không thể gặp mặt trong một thời gian. Sang năm 1980, tổ chức tình nguyện Trái tim mới giải thể. Thời kỳ này, bà Park Geun-hye chỉ quanh quẩn trong nhà, không ra ngoài, Cái tên Choi Tae-min cũng chìm xuống.

Từ năm 1983, cái tên Choi Tae-min lại nổi lên. Thời kỳ này bà Park Geun-hye đang giữ chức Giám đốc điều hành The Korean Children’s Center, Trung tâm trẻ em Hàn Quốc thuộc Quỹ Yookyoung, một quỹ hoạt động vì trẻ em do mẹ bà là cố Đệ nhất phu nhân Yook Young-soo thành lập năm 1969. Khi đó, hơn 150 nhân viên của quỹ này đã yêu cầu loại bỏ sự “can thiệp từ bên ngoài” vào việc điều hành hoạt động của quỹ, mà sự can thiệp này không đâu khác chính là của hai cha con Choi Tae-min và Choi Soon-sil.

Quỹ Yookyoung

Trong một bài phỏng vấn, Choi Soon-sil cho biết đã “vô tình” gặp lại Park Geun-hye sau khi du học tại Đức về và mở cửa Trung tâm giáo dục C vào năm 1986 kết nghĩa với Trung tâm trẻ em Hàn Quốc.

Từ năm 1987, những mâu thuẫn liên quan đến điều hành Quỹ Yookyoung ngày càng trở nên gay gắt giữa phe phái của Choi Tae-min với phe nội bộ điều hành quỹ. Thậm chí khi đó, hai người anh em của Park Geun-hye là Park Geun-ryung và Park Ji-man đã viết thư thỉnh cầu giúp đỡ đến Tổng thống Noh Tae-woo. Kết quả sau những mâu thuẫn này là việc bà Park từ chức Giám đốc điều hành quỹ.

Đến năm 2007 trong phiên điều trần lựa chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng Đại dân tộc (tiền thân của đảng Thế giới mới), bà Park Geun-hye nói mâu thuẫn liên quan đến quỹ Yookyoung chỉ là hiểu lầm và khẳng định cha con họ Choi không can thiệp vào việc điều hành quỹ. Bà Park cũng phủ phận việc Choi Soon-sil đã kiếm lợi từ các hoạt động của quỹ này để mua bất động sản ở khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul. Tuy nhiên, trong thư thỉnh cầu gửi Tổng thống trước đó, các anh em của bà là Park Geun-ryung và Park Ji-man lại viết rằng Choi Tae-min đã can thiệp rất sâu vào hoạt động cũng như nhiều dự án của quỹ và có hành động “xử lý” sổ sách để trục lợi và nhờ đó đã mua rất nhiều bất động sản tại Seoul cũng như trên toàn quốc. Trên thực tế thì từ sau năm 1983, gia đình họ Choi đã mua rất nhiều bất động sản với giá trị lên đến hàng tỷ won. Được biết, vợ chồng Choi Soon-sil, tức con gái thứ năm của Choi Tae-min, sở hữu một tòa nhà trị giá 20 tỷ won (gần 17 triệu USD) tại Gangnam, vợ chồng người con thứ sáu cũng sở hữu các bất động sản khác trị giá 15 tỷ won (khoảng 12,7 triệu USD).

Choi Tae-min qua đời vào tháng 5/1994. Có tin đồn rằng Choi Tae-min và Park Geun-hye có một con gái. Tin này đến nay vẫn chỉ là tin đồn. Còn kẻ tung tin này đã bị kết án xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác và bị phạt 1 năm 6 tháng tù vào tháng 1/2015.

Một nhân vật khác cũng liên quan đến nhà họ Choi và bà Park Geun-hye đó là Jung Yoon-hoi, chồng cũ của Choi Soon-sil. Cuộc đời chính trị của bà Park đã bắt đầu cùng người này. Ông Jung từng giữ chức Chánh văn phòng của bà Park Geun-hye khi bà còn là một nghị sĩ. Bà Park cũng từng né tránh câu hỏi rằng bà có biết ông Jung là con rể của Choi Tae-min hay không. Sau khi bà Park Geun-hye trở thành Chủ tịch đảng Đại dân tộc thì ông Jung Yoon-hoi đã từ chức.

Jung Yoon-hoi
Jung Yoon-hoi (nguồn ảnh Sisain)

Đến nay, có rất nhiều nghi vấn về việc vợ chồng Choi Soon-sil và Jung Yoon-hoi can thiệp vào công việc điều hành của bà Park. Vào tháng 12/2014, cựu sĩ quan cao cấp Phủ Tổng thống Park Gwan-chun trước khi bị bắt giữ vì tiết lộ tài liệu cho báo chí, đã nói xếp theo cấp bậc quyền lực trong chính quyền hiện tại thì bà Choi đầu tiên, ông Jung thứ hai, cuối cùng mới là Tổng thống Park”.

(còn tiếp)

Nội dung bài viết được YPWORKS dịch và tham khảo từ nhiều nguồn.

Hỏi đáp

Trao đổi