Cùng tìm hiểu về các ứng cử viên Tổng thống nhiệm kỳ 19 của Hàn Quốc

0
3726

뉴욕 타임스가 꼽은 대한민국 차기 대통령 후보 6인

Trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm bị Quốc hội biểu quyết đình chỉ quyền lực, nhiều ý kiến cho rằng có khả năng cuộc bầu cử Tổng thống khóa 19 vốn dự kiến diễn ra vào tháng 12/2017 sẽ được đẩy sớm lên. Nhiều cơ quan ngôn luận quốc tế đưa tin về vụ việc này đồng thời đưa ra những phân tích và dự đoán về một số ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Hàn Quốc khóa 19.

Trong đó, tờ New York Times của Mỹ đã nêu tên và đưa ý kiến về 6 nhân vật gồm cựu Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae-in, Thị trưởng Seoul Park Won-soon, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, nghị sĩ đảng Vì nhân dân Ahn Cheol-soo, Thị trưởng Seongnam Lee Jae-myung và Thủ tướng kiêm Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn.

Dưới đây là phân tích vắn của New York Times.

hwang1.Hwang Kyo-an

Đương kim Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-an sẽ giữ vị trí Quyền Tổng thống thay bà Park Geun-hye đến tận thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống. Do đó, trên thực tế, khó có thể coi ông là một ứng cử viên cho vị trí này. Thêm nữa, ông Hwang cũng là nhân vật “không được lòng” lắm trong Chính phủ hiện nay. Trước đó, ông Hwang từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp và đóng một vai trò lớn trong việc quyết định giải thể đảng Tiến bộ hợp nhất.

 

2. Moon Jae-in

moonTheo các khảo sát ý kiến dư luận thì hiện nay ông Moon Jae-in là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Hàn Quốc. Dưới thời cố Tổng thống độc tài Park Chung-hee, ông Moon từng tham gia đấu tranh phản đối chính quyền độc tài và bị bắt giam. Đến thời cố Tổng thống Roh Moo-hyun ông giữ vai trò tham mưu cấp cao.

Về quan điểm ngoại giao, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành ủng hộ mối quan hệ đồng minh với Mỹ hưng cho rằng cần ổn định cân bằng trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Ông không đồng ý với các chính sách của Chính phủ đương nhiệm trong vấn đề Bắc Triều Tiên. Nhiều ý kiến cho rằng nếu ông Moon đắc cử Tổng thống thì có khả năng các tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) của Mỹ sẽ không được lắp đặt tại Hàn Quốc.

3. Ban Ki-moon

banTổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khá được yêu mến và ủng hộ tại Hàn Quốc. Dư luận dự đoán rằng ngay sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tại Liên hợp quốc vào ngày 31/12 tới, ông sẽ tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống tại Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc cho rằng việc ông Ban đắc cử Tổng thư ký Liên hợp quốc đã góp phần nâng cao và khẳng định vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế.

Điểm yếu của ông Ban đó là ông không thuộc một chính đảng nào. Nhiều ý kiến cho rằng ông sẽ gia nhập đảng cầm quyền Thế giới mới để tham gia cuộc đua đến chức Tổng thống. Tuy nhiên sau vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye kéo theo khủng hoảng trong toàn đảng Thế giới mới, cũng có khả năng ông Ban sẽ bắt tay với một chính đảng khác hoặc thành lập một đảng mới.

4. Lee Jae-myung

leeÔng Lee Jae-myung được coi là một”ngôi sao” của phe tiến bộ. Ông tự gọi mình là Bernie Sanders (thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ) nhưng thực tế người ta hay so sánh ông với Donald Trump hơn. Lee Jae-myung có nhiều fan trên các mạng xã hội SNS, ông cũng sử dụng những phương tiện này để công kích Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Lee Jae-myung chưa từng đi học cấp III nhưng đã nỗ lực tự học và đỗ kỳ thi luật sư tại Hàn Quốc, hoạt động với tư cách là luật sư cho những nhà hoạt động vì người lao động phản đối chế độ.

5. Ahn Cheol-soo

ahnÔng Ahn Cheol-soo là “ngôi sao” của chính trường Hàn Quốc , người góp phần lèo lái đảng Vì nhân dân, người đứng lên phê phán Chính phủ và các tập đoàn chi phối đất nước. Ông cũng lên tiếng phê phán việc các tập đoàn lớn như Samsung hay Hyundai bao các nhà thầu phụ và gọi đó là xây dựng “sở thú”. Ông Ahn phát biểu rằng muốn thay đổi một đất nước Hàn Quốc đang bị chủ nghĩa quan liêu và chủ nghĩa “doanh nghiệp quý tộc” làm cho mục rữa.

 

 

6. Park Won-soon

parkThị trưởng Seoul Park Won-soon hiện được cho là ứng cử viên sáng giá thứ hai của phe đối lập. Ông từng hoạt động với tư cách là luật sư về các vấn đề nhân quyền, lãnh đạo một số phong trào xã hội, trong đó có những hoạt động vì quyền lợi của những người phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục trong Thế chiến II.

(Theo Yonhapnews)

Hỏi đáp

Trao đổi