Phố chân giò luộc phường Jangchung

0
2959

“Đừng chết … đói ở Seoul” ^^

Cùng đến thăm khu phố “chân giò” Jokbal nổi tiếng nằm ngay trung tâm thủ đô Seoul.

Địa chỉ: 서울특별시 중구 장충동1가 62-18 일대

Quanh khu Jangchung 1(ga), quận Jung, Seoul

jangchoong1

 

khu_pho_chan_gio

Phường Jangchung (thuộc quận Jung, thủ đô Seoul) la một trong những nơi sinh sống của những người dân tha hương, lưu lạc tứ xứ trong cuộc chiến tranh liên Triều (1950-1953). Từ nhiều nơi, người ta đổ về đây sinh sống trong cảnh loạn lạc để rồi nhận thấy “thống nhất” thật quá xa vời còn họ cũng phải ổn định cuộc sống.

Vào cuối những năm 1950, một quán chân giò luộc Jokbal đã ra đời tại một con ngõ nhỏ nằm cách xa nơi hiện nay đang là khu phố tấp nập các quán chân giò luộc. Chủ quán là một người phụ nữ quê ở tận tỉnh Pyeongan (nay thuộc Bắc Triều Tiên). Tha hương, người phụ nữ ấy nhớ gia đình, quê hương, đã mở nhà hàng chân giò luộc theo đúng vị món ăn vẫn được mẹ bà nấu cho. Pyeongan là vùng khí hậu khắc nghiệt, vào mùa đông trời rất lạnh nên đồ ăn không dễ bị hỏng. Do đó, người vùng này thường treo nguyên cả con lợn lên gác bếp, rồi khi nào muốn ăn thì lại xẻ ra. Người ta tả rằng cái cảm giác nấu lại và nhai miếng thịt đã khô cũng có cái thú riêng của nó.

Món chân giò luộc Jokbal sau đó trở nên được yêu thích. Sau những năm 1960-1970, nhiều quán khác mọc lên xung quanh khu vực này, hình thành nên phố chân giò luộc ở phường Jangchung. Như thế, các quán ăn ở khu này ít nhất cũng có đến trên dưới 30 năm lịch sử. Mỗi quán lại có một hương vị chân giò luộc rất riêng, không đâu giống đâu cả. Mặc dù cùng là “luộc” nhưng gia vị và cách luộc của mỗi quán không giống nhau và dĩ nhiên không ai bật mí bí mật của mình cho người khác được.

jangchung5jangchung7jangchung6

Rất nhiều quán chân giò luộc khu này mở cửa 24/24 hoặc đến tận sáng sớm. Món chân giò luộc gắn liền với cái tên phường Jangchung dần trở nên nổi tiếng với cả du khách nước ngoài.

jangchoong2

Món chân giò luộc Jokbal ở Hàn Quốc có màu nâu cánh gián rất bắt mắt. Trong tên gọi Jokbal thì “Jok” trong tiếng Hàn có nghĩa là “chân” đấy. Khi luộc chân giò thì bước cơ bản chính là phải luộc qua chân giò một lần để khử hết mùi hoi. Có nhiều nhà hàng bán Jokbal còn để ngâm móng giò qua đêm rồi mới luộc cơ. Sau khi chần qua chân giò một lần qua nước nóng thì ta sẽ thực hiện khâu quan trọng nhất là ninh chân giò. Các bạn biết tại sao chân giò Jokbal lại có màu nâu cánh gián không? Vì khi luộc người Hàn Quốc cho tương Ganjang vào cùng đấy. Ngoài ra để tăng hương vị cho thịt thì chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu phụ như hạt tiêu, chút muối, đường sên, rượu trắng (rượu soju); các vị thuốc bắc như hồi, quế, cam thảo, kỉ tử, hoàng kỳ, ý dĩ, thục địa.

jangchoong4
Để tạo vị ngọt cho thịt, người Hàn Quốc cũng không dùng mì chính hay đường mà dùng các loại rau củ quả tự nhiên như tỏi, táo, bí đỏ, củ cải, dứa, hành baro. Đặc biệt khi ăn nếu các bạn cảm nhận kĩ thì còn thấy có vị cay nồng, là bởi khi luộc người ta còn cho thêm một vài nhánh ớt phơi khô nữa. Mới kể sơ qua đã thấy nguyên liệu bỏ kèm vào nồi nước ninh chân giò đã có hơn chục loại Nguyên liệu càng phong phú, chuẩn bị càng kì công thì món thịt luộc của chúng ta sẽ càng đậm đà hơn.

jangchoongjangchoong3

Thịt chân giò vốn đã có nhiều tác dụng, lại được luộc cùng các nguyên liệu rất bổ cho sức khỏe nên ta có thể yên tâm thưởng thức mà không hề sợ béo hay ngán.

Hỏi đáp

Trao đổi