So sánh hai đời Tổng thống Hàn Quốc bị Quốc hội bỏ phiếu đình chỉ quyền lực

0
2982

 

노무현 탄핵’ vs ‘박근혜 탄핵’…어떤 차이점 있나?

So sánh hai đời Tổng thống Hàn Quốc bị Quốc hội bỏ phiếu đình chỉ quyền lựcClick to view

Cả hai vụ Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu quyết định đình chỉ quyền hành của hai Tổng thống là ông Roh Moo-hyun (2004) và bà Park Geun-hye (2016) đều có nguyên nhân chính là để giữ đúng trật tự hiến định.

roh

[Chủ tịch đảng Đại dân tộc Choi Byung-ryul (2004) : Tôi tin rằng giờ đây chúng ta không còn cách nào ngoài việc luận tội và đình chỉ quyền lực của Tổng thống.]

[Phát ngôn đảng Dân chủ đồng hành Geum Tae-sub (2016): Một trong những nguyên nhân dẫn đến luận tội và đình chỉ quyền lực của Tổng thống đó là vi phạm Hiến pháp.]

Tuy nhiên, những vi phạm dẫn đến hai vụ Quốc hội bỏ phiếu đình chỉ quyền lực Tổng thống nói trên lại rất khác nhau.

roh_park
Trường hợp cố Tổng thống Roh Moo-hyun đó là sự vi phạm Luật bầu cử, là những bê bối liên quan đến phe cánh của ông và trách nhiệm trước sự đi xuống của nền kinh tế.

Ngược lại, nguyên nhân chính dẫn đến kết cục như hiện nay của bà Park Geun-hye là những vi phạm Luật đặc biệt về nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, sách nhiễu và làm rò rỉ bí mật công việc.

Nguyên nhân làm bùng nổ yêu cầu đình chỉ quyền hành của hai đời Tổng thống Hàn Quốc này cũng khác nhau.

Cố Tổng thống Roh Moo-hyun là do có phát ngôn thể hiện sự ủng hộ đối với đảng cầm quyền khi đang trên cương vị là Tổng thống. Hành động này đã bị Ủy ban quản lý bầu cử trung ương kết luận là vi phạm Luật bầu cử, dẫn đến làm bùng nổ những yêu cầu phải đình chỉ quyền Tổng thống của ông.

Còn trường hợp Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye, các công tố viên đã tiến hành điều tra và kết luận bà Park là “đồng phạm” trong vụ Choi Gate.

Điểm khác nhau lớn nhất là cố Tổng thống Roh Moo-hyun không hề bị xếp vào nhóm đối tượng cần điều tra còn bà Park Geun-hye đã bị coi là “tội phạm”.

Ngoài ra, vào năm 2004 sau khi Quốc hội Hàn Quốc biểu quyết đình chỉ quyền lực của ông Roh Moo-hyun, người dân đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối. Nhưng ngược lại, bà Park Geun-hye đã bị đình chỉ quyền lực bởi Quốc hội chịu áp lực từ biểu tình yêu cầu điều này của người dân.

roh


20161209_084228000_99_20161209100059

Thêm một điều nữa là theo khảo sát dư luận năm 2004, có hơn 65% người dân phản đối đình chỉ quyền Tổng thống của ông Roh Moo-hyun nhưng khảo sát năm 2016 cho thấy gần 80% tán thành đình chỉ quyền Tổng thống của bà Park Geun-hye.

roh_park5roh_park6

 

 

 

 

 

 

 

Và một điểm nữa đó là số phiếu và cơ cấu các nghị sĩ.

roh_park7roh_park

Hỏi đáp

Trao đổi